đang tải

Không ngừng đưa ra và không ngại thử nghiệm những ý tưởng mới, lạ, độc đáo. Luôn tìm tòi và để ra những giải pháp và cách thức tiếp cận mới để làm cho kết quả tốt hơn.

Danh mục
Liên hệ
  • Địa chỉ: Phòng F.701, Tầng 7, Tòa nhà GIC Tower, số 1B Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
  • 028 62716838
  • hi@thepcm.com.vn

Trung tâm thương mại ảo (Virtual Shopping Center – VSC) là một website để cho các doanh nghiệp khác thuê các “gian hàng trên mạng” của mình tiến hành hoạt động kinh doanh như bán hàng, cung cấp dịch vụ và cũng có thể cả thu mua hàng hóa.

trung tâm thương mại ảo

Trung tâm thương mại ảo

Khái niệm

Trung tâm thương mại ảo trong tiếng Anh Virtual shopping center, viết tắt là VSC.

Trung tâm thương mại ảo (VSC) là một website, thường có dung lượng lớn tích hợp nhiều chức năng, do một cá nhân hoặc một nhóm người, một đơn vị khởi tạo, đặt lên mạng, quản lí và điều hành, không phải chỉ nhằm mục đích tự mình bán hàng hay nhằm mục đích cho thuê chỗ quảng cáo mà là chủ yếu để cho các doanh nghiệp khác thuê các “gian hàng trên mạng” của mình tiến hành hoạt động kinh doanh như bán hàng, cung cấp dịch vụ và cũng có thể cả thu mua hàng hóa.

Các đối tác trong một VSC

– Chủ nhân trung tâm: về mặt pháp lí là chủ sở hữu của website, về mặt kĩ thuật là web managẻ hoặc admin của website, là người có toàn quyền sở hữu, sử dụng, chịu trách nhiệm pháp lí về mọi hoạt động của website, là bên B kí kết và chịu trách nhiệm thực hiện các hợp đồng với các thành viên thuê dịch vụ trên website. Chủ trì giao dịch với khách thăm website.

– Thành viên thuê: là những doanh nghiệp, chủ cửa hàng, người muốn bán hàng trên VSC, là bên A kí các hợp đồng thuê dịch vụ do VSC cung cấp.

– Khách viếng thăm – khách hàng: những người hay truy cập vào website VSC để xem, để tìm kiếm thông tin hay giao dịch mua bán.

Thành viên thuê thường xuyên giao dịch trực tiếp với chủ siêu thị qua E.mail, hoặc qua các phương tiện thông tin khác, kể cả gặp mặt trực tiếp.

Thành viên thuê cũng có thể thường xuyên truy cập VSC để xem xét và có ý kiến đề xuất với chủ siêu thị nhưng không được quyền can thiệp vào nội dung của website – trừ khi có điều khoản riêng trong hợp đồng.

Khách viếng thăm truy cập VSC để xem xét, tìm kiếm thông tin, để mua hàng tại các gian bán hàng trên VSC hoặc để chào bán các hàng hóa mà trên VSC thông báo có nhu cầu mua. 

Cấu trúc của VSC

Cấu trúc của VSC thường có hai dạng

– Dạng tổng hợp: tại thanh menu của trang chủ giới thiệu hàng hóa sản phẩm theo từng chủng loại, trong các trang về mỗi chủng loại trình bày sản phẩm loại đó của tất cả các thành viên.

– Dạng gian hàng: hàng háo sản phẩm của mỗi thành viên được giới thiệu ở một trang riêng, cũng gọi là web shop giống như là một website riêng có đường liên kết đến VSC.

Một VSC có thể thiết kế chọn theo một dạng duy nhất nhưng cũng có thể dùng lẫn lộn cả hai dạng nếu có yêu cầu của thành viên

Dịch vụ VSC cung cấp

Các dịch vụ do VSC cung cấp cho thành viên có thể phân thành nhiều “gói dịch vụ” khác nhau, từ thấp đến cao, từ đơn giản đến phức tạp, giá cả thuê dịch vụ tùy theo mức độ mà thỏa thuận

– Dịch vụ thông tin quảng cáo

– Dịch vụ quảng cáo giới thiệu hàng

– Quảng cáo và bán hàng

Ưu điểm của VSC

Trung tâm thương mại ảo – VSC là một loại hình kinh doanh khả thi và đạt hiệu quả cao.

Loại hình này rất phù hợp với nhu cầu của hàng loạt các đối tác – thành viên tiềm năng – là những doanh nghiệp, cửa hàng tư nhân nhỏ như là các quầy bán đồ lưu niệm, kỉ vật (cho du khách, khách nước ngoài) các khách sạn, nhà hàng ăn uống, các trung tâm du lịch lữ hành , các quầy bán sách báo, băng đĩa nhạc, phim ảnh,…

Trung tâm thương mại ảo là một loại hình hỗ trợ kinh doanh thương mại điện tử đòi hỏi ít vốn (không như nhà đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại thực). Một người chỉ cần có kiến thức công nghệ cơ bản và chủ yếu, biết cách quản lí một website thương mại điện tử và biết làm tốt công tác quan hệ quần chúng (PR – Promotion Relations) tốt thì chắc chắn có thể thực hiện tốt một VSC và trở thành một chủ sở hữu website thành công.

(Theo Thương mại điện tử trong thời đại số, NXB Thông tin và truyền thông)

kiến trúc-đăng ký-hình ảnh
Đăng ký để nhận cập nhật mới nhất.
Hãy đăng ký theo dõi để được cung cấp các thông tin mới nhất từ PCM.
Form đăng ký nhận tin